Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất[Mới Nhất]


Những mâm cơm chay của chàng trai Nguyễn Đức không chỉ ngon miệng, giá rẻ mà còn vô cùng đẹp mắt. Có thể nói, mỗi bữa ăn của 9X này là một tác phẩm nghệ thuật.

Sống một mình nhưng chàng trai Nguyễn Đức (27 tuổi, Hà Nội) rất ý thức về việc ăn uống nên luôn tự vào bếp mỗi ngày thay vì lê la hàng quán. Không những thế, 9X đã chuyển sang ăn chay trường được 4 năm với lý do vô cùng ý nghĩa, muốn giảm thiểu sự tác động không tốt đến môi trường.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 1

Nguyễn Đức chia sẻ, bản thân rất yêu thích nấu ăn. Căn bếp chính là không gian 9X yêu thích trong căn nhà. Thêm nữa việc ăn chay trường không có quá nhiều sự lựa chọn, và ăn ngoài cũng sẽ đắt đỏ hơn nữa vì vậy chàng trai chọn nấu ăn ở nhà, vừa thơm ngon lại đảm bảo. “Và có thể nói nấu ăn chính là niềm yêu thích của mình. Dĩ nhiên đôi khi mỏi mệt cũng lười vào bếp. Nhưng nhiều khi căng thẳng, việc nấu nướng thực sự khiến mình thư giãn và bình tâm hơn”, 9X nói.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 3

Đức rất mê nấu ăn và ăn chay trường được 4 năm 

Đức tâm sự, từ khi bắt đầu ăn chay cho đến nay đã được 4 năm và động lực to lớn nhất giúp 9X duy trì việc ăn chay là vì môi trường. Qua nhiều tìm hiểu, đặc biệt từ nhiều báo cáo khoa học, chàng trai biết được rằng việc ăn chay, đặc biệt là ăn thuần chay, sẽ giảm thiểu tác động của cá nhân đó tới môi trường xung quanh – một cách ăn, một phong cách sống xanh hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 4

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 5

Những mâm cơm chay của Đức vừa ngon lại vô cùng đẹp mắt

Thế là từ đó, Đức cố gắng tìm hiểu thật kỹ kiến thức về chay để khi nấu lên, món ăn có thể đảm bảo được sức khỏe. Đức luôn ăn chay với một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ, đa dạng thực phẩm. Đó cũng chính là một trong nhiều chìa khoá để ăn chay lành mạnh hơn.

Vốn không thuộc “team” (đội) mê thịt nên khi chuyển sang chay trường, Đức không bị “vật vã” bởi những cơn thèm. Thậm chí 9X còn cảm thấy rất bình thường, giống như chỉ là đổi thực đơn hàng ngày thôi. Dần dần, chàng trai cảm thấy quen và ăn một cách tự nhiên, không có cảm giác gượng ép với bản thân mình. 

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 6

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 7

Trước khi ăn chay trường, Đức đã tìm hiểu rất kỹ kiến thức về món chay

Khó khăn với Đức khi ăn chay không phải là cảm giác mà chính là chế biến món ăn sao cho ngon miệng, để đa dạng được thực đơn khi mà vốn đồ chay không có nhiều lựa chọn. Cũng chính vì thế, những ngày đầu, Đức đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, tập tành nấu đồ chay. 

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 8

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 9

Chàng trai muốn ăn chay để sống thân thiện hơn với môi trường

“Ban đầu mình học theo kiểu tham khảo các blog nước ngoài vì hồi đó tư liệu về món chay của Việt Nam chưa nhiều. Thực sự ban đầu cũng có chút không quen. Vì như nhiều người, mình tiếp xúc với món mặn từ bé, biết nấu ăn cũng là quan sát từ mẹ. Nhưng rồi ngẫm ra được những nguyên lí nấu nướng hay ho thì việc nấu chay không còn khó khăn nữa. Để bữa ăn không bị nhàm chán thì mình nghĩ là đôi khi chúng ta phải chịu khó tìm tòi một chút, làm món mới đổi vị thì sẽ không bao giờ bị chán cả, điều này đúng với cả món chay và món mặn”, Đức chia sẻ.

Những lúc ý tưởng quá, 9X lại nấu những món quen thuộc. Vì trước tiên cứ phải giải quyết “cái bụng đói” đã, sau đó có thực mới vực được đạo, Đức lại “lê la” ở các trang blog nước ngoài lấy cảm hứng, hoặc tìm tìm về kí ức tuổi thơ… để nghĩ món ăn.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 10

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 11

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 12

Khi ăn chay, Đức nhận ra có nhiều người đã quan điểm sai lầm về ăn chay. Và chàng trai luôn muốn xóa bỏ phần nào định kiến về việc ăn chay thiếu chất, thiếu đạm mà nhiều người hay nhìn nhận. “Đây cũng là lí do mình dành rất nhiều tâm huyết để viết cuốn sách “Khởi sự ăn chay” để mọi người có thêm cẩm nang ăn chay khoa học hơn và tốt hơn”.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 13

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 14

Đức muốn xóa bỏ định kiến ăn chay là thiếu chất của nhiều người

Đức có một nguyên tắc khi nấu chay là sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhất có thể, gia vị tối giản, tập trung vào vị ngọt tự nhiên của rau, củ, quả, đậu, hạt. Thêm vào đó, 9X sẽ không sử dụng chất điều vị, hạt nêm, mì chính. Ngoài ra, để có món chay dinh dưỡng thì Đức việc kết hợp đa dạng nguyên liệu vừa ngon miệng lại khoa học.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 15

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 16

“Mình nghĩ quan điểm ăn chay thiếu chất là một định kiến đã có từ lâu rồi. Thực ra bây giờ có rất nhiều người trẻ ăn chay, họ chú ý đến nhiều hơn về dinh dưỡng. Cùng với đó, việc ăn chay hay ăn mặn, quan trọng là cách ăn như thế nào. Nếu ăn uống thiếu khoa học, thì ngay cả khi bạn ăn mặn thì bạn vẫn có nguy cơ thiếu chất thôi. Nhưng cũng không vì vậy mà người ăn chay chủ quan không quan tâm mà ăn uống xuề xoà. Mình nghĩ bất kì ai cũng nên có kế hoạch ăn uống khoa học hơn để có sức khoẻ tốt hơn”. 

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 17

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 18

Thực tế, khi ra hàng ăn đồ chay rất đắt, nhưng nếu tự nấu tại nhà vô cùng rẻ mà vẫn rất ngon. Kể cả khi dùng nguyên liệu là thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ cũng vậy. Như Đức, mỗi ngày nấu ăn nhiều bữa, thì chi phí ăn uống trong một ngày của chàng trai cũng chỉ khoảng 100-110 nghìn. Đây là con số đáng mơ ước của nhiều người. Thời gian nấu đồ chay cũng giống như bạn nấu đồ mặn, thậm chí có nhiều món còn đơn giản, nhanh gọn hơn rất nhiều.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 19

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 20

Không chỉ tìm hiểu kỹ kiến thức về chay để nấu ăn được ngon mà Đức còn mê trang trí món ăn đẹp. 9X cho rằng, bản thân là người duy mĩ, yêu thích cái đẹp. Nếu nấu được các món ăn đẹp sẽ càng hấp dẫn người ăn hơn. Đây cũng là một cách tạo cảm hứng cho người ăn chay “vì thực ra ai cũng thích những món ăn đẹp mắt được bày biện gọn gàng ngon miệng cả, đâu phân biệt chay mặn”.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 21

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 22

Nói thì đơn giản như vậy nhưng đi trên con đường thuần chay được 4 năm tới nay với Đức cũng không phải là điều quá dễ dàng. Đức khuyên, nếu những ai muốn chuyển sang chay trường thì nên bình tĩnh và kiên nhẫn. “Trước tiên, phải chuyển qua ăn chay từng bước một, từ từ để cơ thể làm quen cũng như để mỗi người điều chỉnh cuộc sống, không nên nóng vội. Sau đó hãy tự trang bị cho bản thân kiến thức dinh dưỡng chính thống và khoa học để ăn uống an toàn hơn. Rồi tự trau dồi thêm kĩ năng nấu nướng nữa. Mình nghĩ ăn chay mà ngon miệng thì mới ăn lâu dài được”, 9X tâm sự nói.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 23

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 24

Đức có một nguyên tắc khi nấu chay là sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhất có thể, gia vị tối giản, tập trung vào vị ngọt tự nhiên của rau củ quả đậu hạt.

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 25

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 26

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất - 27

Trung bình mỗi ngày Đức chỉ mất 100-110 nghìn tiền thực phẩm nhờ ăn chay

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/an-chay-truong-4-nam-chang-trai-9x-chi-mat-110-nghin-ngay-ma-kh…

Ăn chay trường từ 16 tuổi, 10 năm sau 9X khoe loạt mâm cơm chay ngon miệng, chưa đến 100k/bữa

Không những nấu món chay ngon, Yến Nhi còn trình bày các mâm cơm chay rất đẹp, gọn gàng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng muốn từ bỏ ngay món mặn.

Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)


Nguồn bài viết: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *