Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?[Mới Nhất]

Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam thế nào hợp phong thủy? Giá bàn thờ gia tiên là bao nhiêu?

Đây là những câu hỏi mà mỗi gia đình đều thắc mắc cũng như cần phải nắm được. Bởi vì bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng và cần thiết theo truyền thống của mỗi gia đình Việt.

Vậy hôm nay mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bàn thờ gia tiên qua bài viết này nhé!

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào với mỗi gia đình?

Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ gia tiên được xem là một “thế giới thu nhỏ” của tổ tiên trong nhà đã khuất. Đây là nơi để người cõi dương liên hệ và cầu mong người đã yên nghỉ ở chín suối phù hộ, để gia chủ luôn bình an, may mắn và nhiều tài lộc. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Chính vì thế ngoài việc thành tâm cúng kiếng của gia chủ thì việc bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp phong thủy luôn là điều quan trọng trong việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. 

Bộ đồ thờ cúng tổ tiên gồm những gì? 

Thờ cúng gia tiên là một nét văn hóa theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho mỗi gia đình. Trên các bàn thờ tổ tiên, ông bà của các gia đình Việt ngoài bát hương và đồ cúng hoa quả thì có thêm nhiều đồ cúng khác nhau.

Cách bày bàn thờ gia tiên sẽ tùy thuộc vào kích thước bàn thờ gia tiên và mỗi vùng miền hay địa phương khác nhau sẽ có các cách bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Sau đây là một số yếu tố vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên đầy đủ. Đồng thời cũng là lời giải chính xác cho câu hỏi: Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

1. Bát hương và cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên

Nhiều người sẽ thắc mắc trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Thường thì khi thờ gia tiên người ta thường chọn loại bát hương men rạn cao cấp của gốm sứ Bát Tràng. 

Bộ bát hương thờ tổ tiên, những người đã khuất với mong muốn được gia tiên phù hộ, soi đường dẫn lối giúp gia chủ yên ấm và làm ăn thuận lợi mọi bề. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên vì vậy đây là vật phẩm quan trọng nhất không thể thiếu trên bàn thờ.

Theo quan niệm của người xưa thường thì thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Một bát hương để thờ thần, có nhiều vị thần như: thổ công, thần tài, thần lộc, thần phúc,… Và một bát hương nữa để thờ bà Cô Tổ, đây là vị cô ở giữa thần và gia tiên. Chính vì vậy nên thường khi bố trí bàn thờ gia tiên cần phải có ít nhất 3 bát hương. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

2. Ống cắm hương

Thường thì người ta sẽ bố trí ống cắm hương bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu bàn thờ quá nhỏ hay không đủ điều kiện thì có thể không dùng hoặc không cần đặt ống cắm hương lên bàn. 

3. Bộ bát cúng cơm

Trong các dịp lễ, tết hay ngày tưởng niệm thì gia chủ sẽ thường cúng cơm để mời tổ tiên về cùng hưởng. Những lúc như vậy thì trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu bộ bát cúng cơm. 

4. Bộ đũa thờ

Đã có bộ bát cúng cơm thì không thể thiếu bộ đũa thờ phải không nào? Như vậy thì mới trọn vẹn để  tổ tiên của chúng ta có thể về hưởng đồ cúng và chung vui được.

5. Bộ ấm chén cúng nhỏ

Bộ ấm chén hay bộ ấm trà nhỏ để cúng, như là một tục lệ mời ông bà tổ tiên về uống trà và phù hộ mỗi ngày của người Việt.

6. Lọ cắm hoa – lọ lộc bình sứ

Thường thì lọ lộc bình cắm hoa sẽ được đặt ở bên trái, có thể dùng để cắm hoa tươi, hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng,… Ngoài ra một số nơi dùng lọ lộc bình cả 2 bên bàn thờ để cắm cành lộc và cắm hoa.

7. Mâm bồng – Đĩa đựng hoa quả

Trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả. Bởi nó là đồ thờ cúng nơi dâng lễ vật lên các vị thần thành và tổ tiên.

Thường thì khi cúng người ta sẽ trưng 5 loại quả khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và đặc điểm riêng mà các loại quả khác nhau có ý nghĩa riêng của nó. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Trên bàn thờ thường có 3 cái mầm bồng: Một cái để ở giữa để đựng hoa quả, một cái để đựng bánh kẹo và một cái để đựng tiền vàng.

Theo đúng với tâm linh và văn hóa Việt thì nên dùng mâm bồng bằng gốm sứ sẽ giữ được nét truyền thống và giá trị lưu truyền.

8. Nậm đựng rượu và Kỷ chén

Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén nhiều nơi thường đặt lên ngai chén thờ. Thông thường thì ngai chén thờ sẽ được đặt với số chén lẻ. Người ta thường dùng để đựng chén nước và chén rượu hoặc đặt một trong hai thứ đó. 

Để tưởng nhớ những tổ tiên đã khuất thì trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với thiết kế ngai chén thờ hoa văn cuốn thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. 

9. Chóe cúng – Chóe bầy

Ý nghĩa của chéo bầy theo phong thủy là tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc,… của các gia đình giàu có trong thời xưa. Chóe chúng không những tạo nên vẻ đẹp sang trọng mà còn mang đến ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý. 

10. Đèn thờ

Đèn thờ trên bàn gia tiên người ta thường dùng đèn cầy hoặc nến, ngày nay bàn thờ gia tiên hiện đại người ta còn dùng đèn điện vàng. 

Mỗi khi thắp hương thì cũng cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên về sum họp và phù hộ cho gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn đi.

Ánh đèn là biểu trưng cho sự nhẫn nhục, vì nhẫn nhục sẽ chuyển lửa từ hận làm thành ánh đại quang minh. Nó còn tượng trưng cho việc thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và ý nghĩa của thắp đèn trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

11. Di ảnh thờ

Có nhiều nơi thì thường để di ảnh thờ tổ tiên trên bàn thờ, một số nơi thì chỉ để ảnh thờ 3 năm từ ngày người đó qua đời. Tuy nhiên với nhiều người muốn để ảnh thờ thì cần phải biết cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Nếu như gia chủ có bố mẹ đã qua đời thì không cần phải có di ảnh thờ. 

Với di ảnh thờ thì có thể dùng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng để thờ. Việc chọn ảnh thờ như thế nào tùy thuộc vào điều kiện và sự lựa chọn của mỗi gia đình.

Cách bày trí bàn thờ đúng và theo phong thủy

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những đồ vật để bày trí trên bàn thờ gia tiên thì các bạn cần chú ý về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Và phải biết cách sắp xếp bàn thờ theo phong thủy. Để giúp mang lại an khang, đại cát, đại lợi cho gia chủ. Tốt nhất thì bàn thờ gia tiên nên được bài trí theo các yếu tố ngũ hành.

Sau đây là một số nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo ngũ hành:

  • Kim tương ứng với giá nến.
  • Mộc tương ứng với bàn thờ, ngai, bài vị, giá nến.
  • Thủy ứng với bình, chén nước thờ.
  • Hỏa ứng với nén nhang, đèn dầu, nến khi thắp.
  • Thổ ứng với bát hương gốm sứ làm từ đất sét nung.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Bố trí bàn thờ gia tiên theo đúng ngũ hành quy luật Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh tương khắc sẽ giúp đảm bảo được nguồn tài vận hưng thịnh cho gia chủ. Ngoài ra khi đặt bàn thờ cũng nên xem ngày đặt bàn thờ gia tiên cho phù hợp, để tránh những cấm kỵ không đáng có. 

Một số lưu ý khi lựa chọn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Tùy phong tục của mỗi vùng miền và mỗi gia đình cũng như kinh tế của gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn chiều cao của bàn thờ gia tiên hay các vật dụng để thờ bằng chất liệu khác nhau. 

Dù thế nào đi nữa thì cách đặt bàn thờ gia tiên, hướng đặt bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp và bố trí bàn thờ cần những lưu ý như sau:

  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
  • Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.
  • Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
  • Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Nhiều người cũng thắc mắc có nên đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên? Bởi vì tỳ hưu là loài linh vật giúp giữ và hút tiền tài, nên nhiều người muốn đặt lên bàn thờ để mang nhiều may mắn hơn.

Tuy nhiên việc bày trí bàn thờ gia tiên không chỉ là việc thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính tưởng nhớ mà còn là nơi quyết định đến vận mệnh cho gia đình.

Vì vậy nên gia chủ cần biết những cái nên đặt và không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Chứ không phải cái gì cũng mang lên thờ cúng được. Chúng ta không nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên mà hãy tìm nơi thích hợp hơn để đặt nhé!

Gợi ý địa chỉ bán đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên hiện đại bằng gốm sứ bát tràng

Phía trên là cách bày trí bàn thờ gia tiên đầy đủ hy vọng đã mang đến thông tin bổ ích cho các bạn tham khảo. Và Chắc hẳn rằng nhiều bạn muốn biết thêm về giá của bộ bàn thờ gia tiên là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán đồ thờ cúng với các chất liệu khác nhau như: gốm sứ, đồ thờ cúng bằng đồng, đồ thờ cúng bằng vàng,… Trong số đó bộ đồ thờ cúng được ưa chuộng nhất đó là đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?Một số mẫu đồ thờ Bát Tràng trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt Nam:

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Với mỗi gia đình, bàn thờ không chỉ là nơi thắp hương tưởng nhớ tới những người đã khuất, mà còn là nơi trang nghiêm nhất để gợi nhắc con cháu về các giá trị, ý nghĩa trong văn hóa và đạo lý sống của người Việt Nam ta.

Bát Hương Bát Tràng Men Rạn

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Bát Hương Bát Tràng Men Rạn

Liên hệ: 0947 836 567

Lục Bình Bát Tràng Men Rạn

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Lục Bình Bát Tràng Men Rạn

Liên hệ: 0947 836 567

Bình Hoa Tài Lộc Đắp Nổi Men Rạn

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Bình Hoa Tài Lộc Đắp Nổi Men Rạn

Liên hệ: 0947 836 567

Bộ Chân Nến Men Rạn Bát Tràng

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Bộ Chân Nến Men Rạn Bát Tràng.

Liên hệ: 0947 836 567

Cặp Hạc Thờ Men Rạn Bát Tràng

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Cặp Hạc Thờ Men Rạn Bát Tràng

Liên hệ: 0947 836 567

Đỉnh Thờ Men Rạn Bát Tràng

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Đỉnh Thờ Men Rạn Bát Tràng

Liên hệ: 0947 836 567

Bộ Đèn Dầu Men Rạn Bát

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Bộ Đèn Dầu Men Rạn Bát

Liên hệ: 0947 836 567

Ống Hương Men Rạn Bát Tràng

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?
Ống Hương Men Rạn Bát Tràng

Liên hệ: 0947 836 567

Lời kết

Đồ thờ cúng của gốm Bát Tràng được yêu thích nhờ mẫu mã sản phẩm đa dạng, chất lượng sản phẩm tốt. Đặc biệt là có mức giá cực hợp lý so với mức giá chung của đồ thờ cúng gốm sứ. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hay tìm hiểu về bộ đồ thờ cúng gia tiên bằng gốm Bát Tràng thì hãy đến cửa hàng Gốm Sứ Hoàng Gia – Đây là địa chủ bán đồ gốm bát tràng uy tín nhất tại tphcm.

Tại gốm sứ HCM có đầy đủ các dòng sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng đa dạng. Ngoài ra chúng tôi còn nhận làm sản phẩm theo mẫu yêu cầu. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được đảm bảo tuyệt đối 100% về chất lượng sản phẩm chính hãng. 

Ngoài ra chúng tôi có hỗ trợ chính sách giao hàng trên mọi tỉnh thành khắp cả nước. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Chúng tôi nhận in logo lên sản phẩm để làm quà tặng cho tổ chức, doanh nghiệp, công ty, hội đoàn số lượng lớn với giá xưởng. Hãy liên hệ hotline 090 26 93 866 để được tư vấn miễn phí và ship hàng tới tận nơi với giá rẻ

Liên hệ mua hàng

👉Website: https://gomsuhcm.com/
👉76 Nguyễn Giản Thanh, P.15, Q.10, Tp.HCM
☎ Hotline: 090 26 93 866
☎ Tư vấn: 028.6270.4567
Email: gomsuhoanggia@gmail.com

Tại Hà Nội:
Nhà Số 7, xóm 4 ,xã Bát Tràng Huyện Gia Lâm
SĐT: 0938629345 Ms.Chi (Bát Tràng) – 0917743009 Ms. Phượng (Minh Long).
Email: gomsuhoanggia@gmail.com
Tại Tp.Hồ Chí Minh
76 Nguyễn Giản Thanh, P15, Q10
SĐT: 0902 693866 Ms.Chi (Bát Tràng) – 0917743009 Ms. Phượng (Minh Long).
Email: gomsuhcm@gmail.com


Nguồn bài viết: gomsuhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *