Bí quyết làm mứt dừa non không bị chảy nước sau vài ngày của mẹ Việt xinh đẹp[Mới Nhất]


Để mứt dừa non không bị chảy nước sau 1-2 ngày làm xong, chị em hãy tham khảo các bí quyết dưới đây.

Nhiều chị em nội trợ hẳn đã quen với chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) – một phụ nữ xinh đẹp và yêu nấu nướng trên nhiều hội nhóm nấu ăn. Chị đã chia sẻ rất nhiều món ăn hấp dẫn được các chị em khác hưởng ứng.

Sắp Tết, chị Hưng Giang lại tiếp tục vào bếp và làm các món mứt thơm ngon đồng thời chị đăng công thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm để mọi người cùng trao đổi. Trong đó, bí quyết làm mứt dừa non thế nào không bị chảy nước sau vài ngày của chị được rất nhiều người quan tâm.

Bí quyết làm mứt dừa non thế nào không bị chảy nước sau vài ngày của chị Hưng Giang được rất nhiều người quan tâm

Thái dừa

Dừa non mua về gọt sạch phần vỏ nâu. Thái dừa thành những sợi mỏng vừa, không được mỏng quá vì trong quá trình làm sợi dừa non sẽ se lại nhỏ nữa nên thái mỏng quá sợi mứt dừa teo nhỏ, nên thái dày một chút.

Sau đó, đem chần cùi dừa non trong nồi nước sôi có chút muối từ 1-3 phút rồi vớt ra ngay để ráo. Dừa non nhiều dầu hơn vì thế nên chần.

Thái dừa thành những sợi mỏng vừa, không được mỏng quá vì trong quá trình làm sợi dừa non sẽ se lại nhỏ nữa nên thái mỏng quá sợi mứt dừa teo nhỏ, nên thái dày một chút.

Tỉ lệ đường với dừa

Chị Giang chia sẻ, để làm mứt dừa non, chị em cần đong tỉ lệ 1kg dừa non với 0.5 – 0.6kg đường. Lượng đường cho dừa non nhiều hơn dừa già.

Thời gian ướp

Đổ đường vào mứt dừa, thường để sợi dừa trong thì tốt nhất nên ướp trong vòng 4 giờ nhưng nếu không có thời gian thì ướp trong vòng nửa tiếng hoặc 2 giờ đều được, chị Giang cho biết.

Nhưng chị Giang cũng bật mí, loại dừa non trong cùi có chứa nhiều nước hơn cùi dừa già nên ngâm đường lâu chút để cho nước trong cùi tiết ra nhiều hơn để khi sên mứt sẽ khô ráo hơn và bảo quản lâu hơn.

Một điều lưu ý: Vắt thêm chút chanh (chỉ một ít) ướp cùng dừa mục đích để khi sên mứt sẽ làm cho đường dẻo và không bị lại đường.

Cách tạo màu tự nhiên từ rau củ quả

Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó. Ví dụ màu tím được làm từ lá cẩm tím. Bạn chỉ việc đun lá cẩm tím lên sẽ được phần nước màu tím, để nguội rồi đổ vào phần dừa vừa ướp xong. (Thời gian ướp dừa với đường tuỳ vào mỗi giai đoạn: chuẩn nhất là 4 giờ. Ngoài ra không có thời gian bạn ướp từ nửa tiếng đến 2 giờ).

Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó

Sau khi đổ phần nước màu tím được lấy từ lá cẩm tím thì chúng ta ướp thêm khoảng 2 giờ nữa hoặc làm ngay cũng được. Chị em nhớ để lại chút nước màu để khi sên, cho thêm vào mứt cho màu tươi đẹp hơn. Khi thêm màu nước bạn nhớ cho thêm đường, ít đường mứt không kết tinh được nên nhiều đường hơn là ít.

Với các màu khác cũng làm như vậy: muốn màu cam thì xay nước cốt cà rốt, màu đỏ từ gấc hoặc lá cẩm đỏ, màu xanh của lá dứa hoặc cà phê, màu hồng từ củ dền, vàng của hạt dành dành, màu cà phê…

Sên mứt

Đổ hết dừa và phần nước ngâm vào một cái chảo có đế dày để nhỏ lửa, khi dừa sôi lăn tăn thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần. Không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường.

Khi dừa bắt đầu nặng tay bạn cho nhỏ lửa hơn chút nữa và đảo liên tục. Lúc này chỉ quên một chút là cháy ngay. Thấy đường kết tinh màu trắng bám quanh mứt dừa là được. Kể cả khi bắc xuống bếp vẫn phải đảo liên tục cho nguội bớt.

Đổ mứt ra một khay lớn. Tãi đều ra cho mứt nguội, hong trước quạt cho mứt khô hơn.

Để mứt dừa không bị ướt

Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra đã khô hong trước quạt. Có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.

Còn một cách nữa, bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt.

Vì dừa non lượng nước trong cùi nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên mứt sẽ khô ráo hơn.
 

Tại sao khi sên mứt dừa, sên mãi đường cứ bị keo lại không kết tinh được?


Đó là do để lửa lo ngay từ đầu, nên đường bị cháy thành kẹo không kết tinh được. Vì vậy, khi làm mứt, nguyên tắc là lửa vừa và nhỏ dần và tỉ lệ với việc tay đảo nhiều hơn khi càng về sau.


Hoặc cũng có thể bạn cho ít đường quá cũng làm cho mứt không kết tinh được.


Nếu mứt của bạn bị hỏng, bạn có thể rửa lớp đường keo đó đi, tiếp tục ngâm đường và sên lại.

Theo Phương Lan (Khám phá)


Nguồn bài viết: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *