Bộ gõ Tiếng Việt trên Win 10 liệu có thay thế được Unikey ? [Mới Nhất]

Bộ gõ Tiếng Việt trên Win 10 liệu có thay thế được Unikey ?

Góc Nhìn, Thủ thuật máy tính, Thủ thuật Windows 10

1 bình luận

NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Đánh giá bộ gõ tiếng việt chuẩn TELEX và VNI chính chủ của Microsoft trên Windows 10, bản cập nhật May 2019. Đã đến lúc tạm biệt Unikey ?

Gõ tiếng việt trên các nền tảng hệ điều hành PC như Windows, MacOS và Linux từ trước đến nay luôn luôn là một vấn đề khó chịu do không có được sự hỗ trợ chính thức từ các nhà phát triển của các hệ điều hành này. Vậy nên một trong những thao tác đầu tiên cần làm với bất cứ ai sau khi mua máy tính mới hay cài lại Windows thì chính là cài đặt bộ gõ tiếng việt cho máy tính, mà phổ biến nhất hiện nay có lẽ là bộ gõ Unikey và Vietkey.Tuy nhiên việc sử dụng các App/ phần mềm của bên thứ ba chưa từng là giải pháp tối ưu trên bất cứ hệ thống nào.

bo-go-tieng-viet-tren-win-10-lieu-co-thay-the-duoc-unikey

Bỏ qua lí do về sự rắc rối trong quá trình cài đặt, vì đến nay có lẽ chẳng ai không biết cài một ứng dụng Windows, vẫn còn đó rất nhiều rủi ro và bất tiện như sự tràn lan của các phần mềm giả mạo có thể chứa mã độc ( không tin bạn có thể thử tra Google từ khóa “tải Unikey” mà xem, ngay trang đầu kết quả tìm kiếm hiện ra hàng tá website như Unikey.com/Unikey.vn/Unikey.org/Unikey.net/Unikey.blog… đâu mới là website chính thức để mà tải về Unikey ?!).

Chính vì vậy Admin mới có một bài đính chính với các bạn: [Nên biết] Unikey.org mới là trang chủ của bộ gõ Tiếng Việt Unikey

Ngoài ra, nếu đã từng sử dụng các bộ gõ bên thứ ba khi chơi Game hoặc với các ứng dụng dạng UWP của Windows mà điển hình là Facebook hay Mesenger, chắc chắn bạn đã rất nhiều lần phải khó chịu vì những lỗi phím không phản hồi hoặc gõ tiếng Việt bị vỡ Font chữ rất khó chịu…

Mà những vấn đề đó hầu hết do khả năng tương thích không hoàn toàn của các ứng dụng bên thứ ba, khiến cộng đồng người dùng Việt Nam luôn mong muốn có được một bộ gõ chuẩn, chính chủ để kết thúc sự đau khổ ấy !

Và sau rất nhiều năm chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng Microsoft đã tích hợp hai bộ gõ Tiếng Việt kiểu VNI và Telex trong bản cập nhật Windows tháng năm vừa rồi. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kích hoạt và đánh giá sơ bộ hiệu quả của bộ gõ chính chủ này.

=> Trên blog thì CTV Phan Minh Sang đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách kích hoạt bộ gõ Tiếng Việt Telex trên Windows 10 rồi. Nếu chưa biết cách làm thì mời bạn xem lại bài hướng dẫn đó nhé.

Còn trong bài viết này mình chỉ nêu lên những quan điểm cá nhân khi MS đã hỗ trợ sẵn bộ gõ Tiếng Việt trên hệ điều hành Windows 10 mà thôi.

Đánh giá bộ gõ Tiếng Việt có sẵn trên Windows 10

Sau một thời gian sử dụng mình sơ bộ nhận thấy một vài đặc điểm của bộ gõ tích hợp trên Windows như sau:

#1. Ưu điểm

  • Gõ được Tiếng Việt ở tốc độ cao và gần như không có độ trễ đáng kể
  • Thao tác đơn giản, ít các thiết lập rườm rà.
  • Có thể sử dụng thoải mái với các App UWP trên Microsoft store như Facebook, Messenger mà không lo lỗi font chữ nữa.
  • Khắc phục tình trạng thao tác trễ/vô hiệu hóa khi chơi Game.

#2. Nhược điểm

  • Chỉ hỗ trợ gõ mà không có các tính năng hay ho khác của Unikey như tự động hoàn thành, gõ tắt, kiểm tra chính tả,…
  • Khi sử dụng với các ứng dụng bên thứ ba có thể xuất hiện phần gạch chân dưới từ khi gõ ( trên Firefox bị, MS Edge không bị)

=> Hi vọng là Microsoft sẽ tiếp tục cải thiện bộ gõ Tiếng Việt của họ trên Windows 10 trong các phiên bản update tiếp theo.

Lời Kết

Như vậy trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách kích hoạt bộ gõ tiếng Việt chính chủ của Microsoft trên Windows 10 bản cập nhật May 2019 này rồi.

Về cơ bản bộ gõ mới của Windows có đủ khả năng thay thế những bộ gõ đã rất quen thuộc từ thời Windows XP như Unikey, Vietkey… và thậm chí làm tốt hơn trong đa số trường hợp.

Tất nhiên với những người có nhu cầu cao và cần sử dụng các tính năng bổ sung đặc biệt như gõ tắt thì bộ gõ mới này chưa thể thay thế hoàn toàn.

Hi vọng trong tương lai gần chúng ta sẽ được thấy Microsoft tiếp tục lắng nghe nhu cầu của người dùng Việt Nam, hoàn thiện hơn nữa các tính năng như thế này để những Unikey, Vietkey… có thể chính thức nói lời tạm biệt!

Còn bạn thì sao, bạn có nhận xét gì về bộ gõ Tiếng Việt mới này trên Windows 10 ? hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho mọi người cùng thảo luận nhé.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn !CTV: Vũ Hữu Thăng – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


Nguồn bài viết: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *