Cách viết một đoạn văn so sánh, đối chiếu trong tiếng Anh [Mới Nhất]

Cách viết một đoạn văn so sánh, đối chiếu trong tiếng Anh

Học Tiếng Anh, Kỹ Năng

Bình luận

NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Kỹ năng viết là một trong bốn kỹ năng quan trọng khi học bất cứ loại ngôn ngữ nào. Qua bài viết dưới đây mình xin giới thiệu đến các bạn cách viết một đoạn văn so sánh trong tiếng Anh.

Ở các cấp học trung học cơ sở, hay trung học phổ thông thì có thể các thầy cô sẽ không phổ biến các kỹ năng viết là mấy. Thế nhưng khi bước vào Đại học, kỹ năng viết được chú trọng hơn rất nhiều.Ngoài các bài kiểm tra giữa kỳ hay hết môn, kỹ năng viết trong Tiếng Anh cũng là một trong số các phần thi quan trọng trong các kỳ thi IELT, TOFEL hay TOEIC.

Và ở trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách viết đoạn văn so sánh trong tiếng Anh một cách chuẩn nhất.

#1. Hình thức đoạn văn so sánh trong tiếng Anh

cach-viet-mot-doan-van-so-sanh-trong-tieng-anh (3)

Đoạn văn so sánh trong tiếng Anh cũng giống như trong tiếng Việt bởi đều có bố cục ba phần: Mở đoạn, thân đoạnkết đoạn.

Xét về mặt hình thức đoạn văn tiếng Anh và tiếng Việt có phần tương tự nhau, cũng bắt đầu từ chữ in hoa lùi đầu dòng cho tới dấu chấm kết thúc dòng để hoàn thành một đoạn văn hoàn chỉnh.

Người viết đoạn văn tiếng Anh cũng có thể áp dụng các hình thức viết đoạn văn tiếng Việt vào như cách kết cấu đoạn văn theo hình thức diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp hay móc xích.

Trải qua nhiều năm “sống chung” với môn tiếng Anh nên mình khuyên các bạn nên chọn kiểu hình thức diễn dịch.


cach-viet-mot-doan-van-so-sanh-trong-tieng-anh (2)

Mục đích vừa để dễ viết và cũng vừa để tránh trường hợp trong quá trình thi, do áp lực về thời gian mà quên mất nêu ra chủ đề chính cho toàn đoạn văn.

Một đoạn văn nào đi chăng nữa, trước khi viết cũng đòi hỏi chúng ta phải xác định rõ tên đề tài hay nói cách khác là đề bài yêu cầu viết về cái gì, điều gì.

Với đoạn văn so sánh trong tiếng Anh hiển nhiên đề bài sẽ ra yêu cầu bạn phải so sánh giữa hai sự vật về, so sánh giữa hai phương pháp, so sánh giữa hai môi trường học tập, so sánh giữa sự khác nhau giữa lối sống thành thị và thôn quê chẳng hạn.

Khi bạn xác định rõ được nội dung cần so sánh và đối chiếu rồi, bạn nên lập dàn ý luôn với câu mở đoạn có bao hàm ý chính, phần khung sườn hay các ý chủ đạo cho phần thân bài.

#2. Trình bày đoạn văn so sánh sao cho hợp lý ?

Trước đây khi chưa học về cách viết đoạn văn đối chiếu trong tiếng Anh, mình thường hay có xu hướng viết tự do, nghĩa là thích gì hay nghĩ ra điều gì thì viết điều đó.

Thế rồi, sau khi được học mình mới hiểu ra rằng cái gì cũng có phương pháp và bí quyết riêng của nó. Kể từ đó trước khi làm việc gì mình cũng khám phá xem phương pháp làm là gì. Hiệu quả hơn rất nhiều đó các bạn ạ!

Đoạn văn so sánh trong tiếng Anh có thể viết theo hai cách sau đây:

+ Viết từng nội dung một (theo kiểu gộp nội dung): Nghĩa là bạn trình bày từng mặt, từng khía cạnh của cả hai vấn đề được nêu ra luôn.

Ví dụ đề bài yêu cầu so sánh mức độ hiệu quả của việc học ở lớp so với tự học ở nhà, bạn có thể trình bày lợi ích trước tiên của cả hai cách học này trong cùng một đoạn văn. Tiếp sau đó là trình bày một vài nhược điểm của hai phương pháp này trong cùng một đoạn văn tiếp theo.

cach-viet-mot-doan-van-so-sanh-trong-tieng-anh (1)

+ Viết theo từng ý của một khía cạnh: Giả sử vẫn với đề bài trên bạn triển đưa ra các tiêu chí để so sánh để chỉ ra mức độ hiệu quả của hai cách học.

Ví dụ tiêu chí đưa ra đầu tiên của mình cho đề bài này là: Mức độ tương tác. Từ đó sẽ chỉ ra được học ở trên lớp sẽ hiệu quả hơn vì được trao đổi trực tiếp với giáo viên và bạn bè. Còn ở nhà tự học nên phải mày mò, tìm hiểu nên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ nho nhỏ của mình về cách viết đoạn văn so sánh trong tiếng Anh. Với mình không cần phải học quá nhiều nhưng nhất định phải nắm được phương pháp và cách làm, vì đây chính là “bí kíp” để bạn có thể mang theo suốt chặng đường chinh phục tiếng Anh !

Chúc các bạn học tập thật tốt nhé !CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


Nguồn bài viết: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *