Có nên sử dụng phần mềm tối ưu máy tính không? [Mới Nhất]

Có nên sử dụng phần mềm tối ưu máy tính không?

Cập nhật lần cuối: 12/06/2020
Dân công nghệ

30 Comments

NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Có nhiều bạn hỏi mình rằng có nên sử dụng phần mềm tối ưu máy tính không ? mình nhớ là đã trả lời câu hỏi này không dưới chục lần rồi thì phải.

Nếu như bạn muốn mình tư vấn về vấn đề này thì chắc chắn mình sẽ luôn khuyên là KHÔNG NÊN SỬ DỤNG nhé. Bởi vì sao.. ?Cũng như các bạn, hồi mình mới mua máy tính, à mà nói chính xác hơn là hồi mới được sở hữu máy tính cho riêng mình thì cảm giác thật là hưng phấn và thích thú.

Không biết các bạn thế nào chứ hồi đó, khi mà mới được mua máy tính thì mình rất nâng niu và thường xuyên lên các diễn đàn về công nghệ để tìm hiểu làm sao để sử dụng máy tính đúng cách nhất, cũng như lên mạng để tìm hiểu về các phần mềm tối ưu toàn diện cho chiếc máy tính của mình.

Và tất nhiên, trong khoản thời gian đó mình đã thử qua rất nhiều phần mềm, toàn phần mềm đình đám cho tới tận bây giờ nhưng cuối cùng mình đã rút ra một điều rằng “tất cả chỉ là quảng cáo mà thôi” .

Chả có phần mềm tối ưu nào giúp máy tính của bạn hoạt động được ổn định cả, thậm chí nó còn làm máy tính của bạn chậm chạp và ì ạch hơn ý.

phan-mem-toi-uu-may-tinh-1

#1. Phần mềm nào tối ưu máy tính tốt nhất hiện nay?

Chả có phần mềm nào sất ! Nếu như bạn đã từng tìm kiếm cho máy tính một phần mềm tối ưu thì chắc chắn những cái tên như: Advanced System Care, TuneUp Utilities, Wise Care Pro.

Vâng ! mình phải khẳng định lại một lần nữa với các bạn rằng tất cả chỉ là quản cáo mà thôi. Các phần mềm này đa số là tự động tối ưu hệ thống với 1 click hoặc luôn chạy ngầm để xóa file mà nó xem là “thừa thãi” trên Windows.

Tất nhiên những phần mềm này không hoàn toàn là xấu, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng thì sẽ rất dễ gây ra lỗi win hoặc gây ra lỗi cho các phần mềm khác có trên máy tính của bạn, bởi vì nó làm sao có thể biết được trên máy tính của bạn có những phần mềm gì được đúng không ?

#2. Các phần mềm tối ưu Registry có thực sự tốt như lời quảng cáo?

Tất nhiên là không tốt rồi, gì chứ Registry thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng các phần mềm tối ưu hóa ngay cả là các phần mềm trả phí.

Có thể nó sẽ có tác dụng trong một vài trường hợp nhưng đa phần là chả có tác dụng gì ngoài việc làm lỗi win và xóa nhầm file cả.

Họ thường quảng bá rằng dọn Registry sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn, hoạt động ổn định hơn, máy tính hoạt động hiệu quả hơn… vân vân và vân vân.

Nhưng thực tế thì không phải như vậy, chắc chắn là không phải như vậy đâu. Nếu có dùng thì mình chỉ tin tưởng nhất phần mềm dọn rác Ccleaner, nhưng các bạn cũng không nên quá lạm dụng nó và tốt nhất là nên backup lại registry trước khi thực hiện nhé.

  • Đọc thêm: Registry là gì? Hướng dẫn toàn tập về Regedit ()

#3. Còn phần mềm tối ưu RAM thì sao?

phan-mem-toi-uu-may-tinh-2

Hoang đường, thật sự là quá vớ vẩn khi được gọi là phần mềm tối ưu RAM. Tối ưu RAM chắc chỉ dành cho những “kỷ vật” thời còn sử dụng Windows 95 mà thôi, cái thời mà máy tính chỉ có khoảng 32 đến hơn 100 MB RAM ý.

Chứ thực tế bây giờ, máy tính của bạn ít nhất cũng 1GB RAM rồi, còn không thì toàn 4 GB trở lên thì thử hỏi còn tối ưu cái gì nữa.

Hơn nữa, kể từ hệ điều hành Windows XP trở lên thì MS đã có một hệ điều hành quản lý việc sử dụng RAM rất tốt rồi đặc biệt là các phiên bản Windows 7 trở lên, nó đã được tối ưu hoàn toàn và không cần bất cứ một phần mềm thứ 3 nào can thiệp vào nó cả.

Viêc sử dụng phần mềm tối ưu RAM không những không làm tăng tốc độ máy tính mà đôi khi nó còn làm ảnh hưởng  đến quá trình làm việc của bạn, rất có thể nó sẽ xóa nhầm các dữ liệu tạm của các chương trình hay ứng dụng đang chạy.

Lời khuyên: Cách tốt nhất để tối ưu RAM đó là “sử dụng máy tính đúng cách và có chừng mực” .

Chừng mực ở đây có nghĩa là bạn không nên mở quá nhiều phần mềm hay ứng dụng cùng một lúc, hoặc là không nên bật quá nhiều tab trên trình duyệt web sẽ dẫn tới thiếu RAM.

Nếu cảm thấy máy tính yếu quá và thường xuyên thiếu RAM thì đã đến lúc bạn nâng cấp RAM cho máy. Vâng ! quan trọng vẫn là phương pháp sử dụng mà thôi.

  • Đọc thêm: Hướng dẫn cách nâng cấp RAM máy tính Laptop & PC chi tiết nhất

#4. Lại còn phần mềm tăng tốc độ chơi Game nữa 🙂

Nghe thì có vẻ hay đó và mấy thánh chơi game chắc chắn sẽ thử qua 😀 . Tất nhiên là thế rồi, nghe hấp dẫn thế cơ mà, mình cũng đã một thời nghiện game và đã từng sử dụng qua phần mềm loại này rồi , cụ thể phần mềm mình đã sử dụng qua chính là  Game Booster.

Thực sự là nó chả có tác dụng gì đâu, trên trang chủ họ có giới thiệu về nguyên lý hoạt động của phần mềm này là sẽ ưu tiên cho Game và tạm ngưng các ứng dụng đang chạy nhưng thực ra chúng ta sẽ không thể cảm nhận được một sự thay đổi nào cả, nếu có chắc chỉ là ảo giác 😀

Lời khuyên: Nếu bạn muốn tối ưu nhất khi chơi Game thì tốt nhất tắt hết các ứng dụng đang chạy trên máy tính đi, chỉ tập trung vào chuyên môn (chơi game) thôi !

=> Và còn một vài phần mềm tối ưu gì đó nữa mình không nhớ, nhưng nói tóm lại là không nên sử dụng phần mềm tối ưu nào hết, nếu có dùng thì chỉ nên sử dụng phần mềm dọn rác Ccleaner mà thôi.

Ngay cả các phần mềm gỡ bỏ ứng dụng triệt để các bạn cũng hạn chế dùng thôi, chỉ trường hợp bắt buộc ví dụ như không thể gỡ bỏ bằng công cụ Uninstall trên Windows hoặc là bạn muốn gỡ sạch sẽ phần mềm diệt virus thì mới nên sử dụng.

#5. Vậy thì làm thế nào để máy tính luôn hoạt động tốt ?

Thực ra mình đã có rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy tính hiệu quả nhất rồi.

Nhưng có lẽ các bài viết bị phân tán quá nên các bạn không tìm được để đọc. Nếu như bạn tin tưởng vào kinh nghiệm sử dụng máy tính của mình thì có thể tham khảo một số bài mình đã viết dưới đây:

  • Bài 1: [TUT] Làm thế nào để máy tính luôn hoạt động tốt ?
  • Bài 2: Tăng tốc máy tính – 12 bước để có một máy tính luôn như mới
  • Bài 3: Hướng dẫn tinh chỉnh, tối ưu Windows 8/10 trước khi tạo ghost

#6. Lời kết

Vậy đó ! nói chung đây chỉ là quan điểm cá nhân và dựa trên kinh nghiệm thực tế mà mình đã trải nghiệm qua thôi, không có một bằng chứng cụ thể nào cả.

Nếu như không tin tưởng thì các bạn vẫn có thể sử dụng để đánh giá và có cái nhìn chính xác nhất cho các phần mềm này.

Còn bạn thì sao ? bạn có đang sử dụng phần mềm nào để tối ưu máy tính không ? hãy chia sẻ thât lòng cho mọi người biết với nhé !Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


Nguồn bài viết: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *