Hướng dẫn tô màu giá trị theo điều kiện trong Excel đơn giản [Mới Nhất]

Hướng dẫn tô màu giá trị theo điều kiện trong Excel đơn giản

Học Excel, Học Office

2 Comments

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Trong khi làm việc với những con số điều quan trọng nhất là làm sao thấy được những giá trị nổi bật, bất thường của nó, có thể là số lớn nhất hoặc nhỏ nhất. Để làm việc này ta có thể dùng các dạng biểu đồ, tuy nhiên không phải bảng số liệu nào ta cũng ngồi vẽ biểu đồ cả.

Một giải pháp được đưa ra là ta sẽ tô màu cho cácô theo những điều kiện nhất định, dĩ nhiên là làm tự động bạn nhé chứ không phải ngồi tô từng ô đâu. Để các bạn dễ hiểu mình đưa 1 ví dụ sau:Đọc thêm:

  • Cách lọc và tìm dữ liệu trùng nhau trong Excel 2007, 2010, 2013…
  • Giới hạn giá trị nhập trong Excel – Kiểm soát dữ liệu nhập vào #2
  • Tạo List danh sách sổ xuống trong Excel – Kiểm soát dữ liệu nhập vào #1

Mình muốn biết tháng nào doanh số bán điện thoại dưới 100, từ 100 - 300 và từ 300 trở lên. Như vậy sẽ có 3 màu cho 3 nhóm mình phân loại.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (1)

Cách tô màu có điều kiện trong Excel

1/ Để tô màu cho các số dưới 100

Thực hiện: 

+ Chọn vùng dữ liệu C3:G10 => nhấn vào nút Home => chọn Conditional Formating => chọn tiếp Highlight Cell Rules => chọn tiếp Less Than như hình bên dưới.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (8)

+ Trong hộp Less Than bạn nhập giá trị 100 vào ô Format cells that are Less Than => nhấn OK (Có thể thay đổi màu mặt định tại ô with nhé các bạn.)

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (3)

2/ Để tô màu cho các số từ 100 – 300

Thực hiện:

+ Chọn vùng dữ liệu C3:G10 => nhấn vào nút Home => chọn Conditional Formating => chọn tiếp Highlight Cell Rules => chọn Between.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (2)

– Trong hộp Between nhập giá trị 100300 => nhấn OK. Bạn nhớ chọn màu khác với nhóm đầu để dễ nhìn nhé.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (5)

3/ Để tô màu cho các số từ 300 trở lên

Thực hiện:

+ Chọn vùng dữ liệu C3:G10 => nhấn vào nút Home => chọn tiếp Conditional Formating => nhấn vào Highlight Cell Rules => chọn Greater Than.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (6)

+ Trong hộp Greater Than =>  nhập giá trị 300, ta có thể chọn màu bất kỳ ở mục Custom Format.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (7)

Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên chọn từ 2 nhóm trở xuống để thấy được giá trị nhỏ nhất và lớn nhất, nếu chọn nhiều nhóm thì khi nhìn vào số liệu sẽ rất rối.

Lời kết

Như vậy từ giờ bạn đã biết cách làm nổi bật số liệu trong Excel rồi đúng không. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tô màu có điều kiện trong Excel một cách cực kỳ đơn giản, từ những con số khô khan bây giờ bạn đã có thể đưa ra những nhận định ban đầu khi cầm bảng số liệu trong tay mà không cần phải vẽ thêm các biểu đồ.

Mình hi vọng bạn sẽ làm chủ được số liệu của mình một cách nhanh nhất khi thực hiện theo cách này.

Chúc các bạn thành công !Cộng tác viên: Nguyễn Xuân Ngọc

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


Nguồn bài viết: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *