Làm sao để việc nội trợ không chỉ là gánh nặng trên vai người vợ? [Mới Nhất]

Không chỉ trong văn hóa truyền thống Á Đông, các quốc gia hiện đại phương Tây vẫn đang chứng kiến sự bất bình đẳng ngoài xã hội và hơn hết là ngay trong chính gia đình. Hình ảnh người phụ nữ chăm lo hầu hết mọi mặt cho gia đình có lẽ đã quá quen thuộc và trở thành lẽ dĩ nhiên trong tâm thức nhiều người về một gia đình kiểu mẫu, khi người vợ gánh hầu hết công việc nội trợ. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là một lối tư duy đi vào hệ thống quy phạm tư tưởng của nhiều người, nhưng đã không hẳn còn phù hợp với thời hiện đại.

theo truyền thống phụ nữ làm công việc nội trợ

Ý tưởng cho rằng người phụ nữ gắn với công việc nội trợ đã đi vào tiềm thức nhiều người.

Ngày nay, khi phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội trong công việc, giữ nhiều chức vị quan trọng trong công ty, tổ chức, gánh nặng gia đình không vơi bớt nhiều. Khi người phụ nữ hiện đại cũng có thể “xây nhà”, nhiệm vụ “xây tổ ấm” cũng cần được sẻ chia một cách hợp lý để gia đình giữ thế cân bằng và hòa hợp. 

Chúng ta có thể thử làm một danh sách nho nhỏ liệt kê những công việc cụ thể mỗi thành viên trong gia đình thực hiện để thấy rằng, cán cân nhiệm vụ ấy đang lệch quá về một bên và thường là phụ nữ. Dẫu vậy, đừng để mọi thứ đi vào guồng quay cũ kỹ, bạn có thể thử làm theo những quy tắc dưới đây để cùng chồng xây dựng lại một “hệ thống” quy cũ, chi tiết và đầy trách nhiệm cho mỗi người trong gia đình.

1. Trân trọng thời gian của nhau

trân trọng thời gian của nhau để cân bằng trong công việc nội trợ

Cả hai vợ chồng cần điều chỉnh lại cách bạn đánh giá giá trị của thời gian và cùng đi đến cam kết chung về lượng thời gian hai bạn sử dụng cho công việc nội trợ của gia đình. Thực tế, gánh nặng tinh thần vẫn sẽ tiếp tục rơi vào phụ nữ như là người lập danh sách/ kế hoạch/ quản lý gia đình đến khi cả hai nhận ra rằng thời gian là một mặt hàng hạn chế. Ai cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày. Thế nên, chỉ khi cả hai bạn tin rằng thời gian của mỗi người đều có giá trị như nhau, lúc ấy sự phân công lao động mới có thể đưa về thế cân bằng. 

2. Tái thiết lập việc tôn trọng sở thích cá nhân

Khi toàn bộ thời gian và tâm trí của bạn hoàn toàn tập trung vào các công việc nội trợ, rất dễ để nhận thấy rằng, cuối cùng những sở thích, đam mê cá nhân không còn là ưu tiên hàng đầu. Cả hai bạn đều xứng đáng được khám phá sở thích cá nhân, những điều giúp các bạn vui vẻ và định hình chính mình, hơn cả việc là một người bạn đời tốt hay một phụ huynh tuyệt vời. Cặp đôi cần tuân thủ quyền được dành thời gian khám phá và tận hưởng thời gian rỗi của từng cá nhân.

3. Bắt đầu tại vị trí của bạn

ghi bảng kế hoạch để phân chia công việc nội trợ

Bạn không thể tiến đến nơi mình muốn nếu không thực hiện bước đầu tiên: Biết mình là ai? Người bạn đời của mình thật sự thế nào? Và cụ thể mục tiêu trong việc hoạch định lại thời gian và khối lượng việc nhà với người ấy là gì? Bạn hãy tự hỏi chính mình: Tôi có đang đi tìm sự công nhận về mọi thứ mình làm cho lợi ích chung không? Hay liệu thay đổi làm tăng hiệu suất có dẫn đến việc tôi có nhiều thời gian hơn cho chính mình? Một khi có suy nghĩ rõ ràng về những điều mong muốn, bạn sẽ dễ dàng hơn để đạt được. Hãy thử bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách kể ra những gạch đầu dòng về suy nghĩ của bạn với người ấy như cách sắp xếp lại công việc nội trợ.

4. THỐNG NHẤT TIÊU CHUẨN CHO VIỆC NỘI TRỢ

Hai bạn có thể cùng cân nhắc và đánh giá về những việc muốn làm phù hợp với lợi ích của cả hai. Nếu bạn có thói quen làm một công việc nhà nào đó không có nghĩa đó là một nhiệm vụ nhất thiết phải hoàn thành. Có thể bạn sẽ chọn nấu bữa sáng cho gia đình hoặc cũng có thể chọn cách dành thêm thời gian trên giường và đóng gói trái cây và sữa chua mang đi cho mỗi thành viên. Sau khi bạn và người ấy quyết định được đâu là những công việc nhất định phải làm được tham chiếu trên khung giá trị gia đình bạn, cả hai phải tiếp đến thống nhất tiêu chuẩn cụ thể cho việc “chứng nhận” độ hoàn thành của công việc ấy.

thống nhất tiêu chuẩn cho công việc nội trợ

Nếu bản kế hoạch được xây dựng càng chi tiết, gia đình bạn có thể tránh được những rắc rối hay tranh cãi không đáng có xoay quanh vấn đề phân công việc nhà. Hơn cả yếu tố công bằng, sự hài hòa là điều mang lại hạnh phúc cho tổ ấm của bạn. Vợ chồng cùng chung sống, cùng chia sẻ những giá trị chung, nếu thiên về một bênh, cán cân hạnh phúc sẽ bị lung lay và dần mất phương hướng. Hãy cho mình và người bạn đời thời gian chung sức dựng xây một gia đình bền vững bắt đầu từ nền tảng bình đẳng giữa vợ chồng bạn nhé!

Nguồn:elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *