Người vô tính: Có hay không tình yêu không tình dục? [Mới Nhất]

người vô tính là gì?

Người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn bởi tình dục. Đây đơn thuần là một định nghĩa trong cách cảm nhận về tình dục chứ không phải những hành vi tình dục. Sự nhận diện xu hướng vô tính cần vượt ra ngoài biên giới của những cảm xúc và hành vi nhất thời, bởi đó là một quá trình quan sát và nhìn nhận bản thân liên tục.

Quan trọng hơn, sự nhận diện không chỉ liên quan đến mỗi cá nhân mà còn liên quan đến xã hội, văn hóa và các mối quan hệ. Cộng đồng người vô tính thường xuyên chia sẻ trải nghiệm của mình sẽ có thể lan tỏa thông tin, sự hiểu biết đến xã hội, từ đó đóng góp phần nâng cao nhận thức cũng như hành động của tập thể.

cờ LGBT

Ảnh: Unsplash/Tristan Billet

Những người vô tính đã bộc bạch rằng họ bị hấp dẫn bởi hình thể con người, tuy vậy, họ lại không muốn quan hệ tình dục ngay cả với những người có ngoại hình đẹp. Một số khác cảm thấy hấp dẫn tình dục nhưng họ không có ham muốn khi quan hệ, hoặc thậm chí không muốn thực hiện những hành động như âu yếm hay nắm tay.

những hiểu lầm về người vô tính

1. người vô tính là người bị rối loạn chức năng tình dục

Thông thường, nếu trở nên khác biệt với số đông, bạn sẽ bị “dán nhãn” là “rối loạn chức năng”. Tuy vậy, bạn hãy xem xét những biểu hiện của mình và trả lời câu hỏi: “Những cảm giác này có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi không?”, “Tôi có cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi không quan hệ tình dục với người khác không?”.

Các nhà tâm lý học đôi khi coi việc thiếu ham muốn tình dục là triệu chứng của rối loạn chức năng. Họ nhận định việc né tránh, ác cảm với những hoạt động tình dục một cách thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra sự tổn thương về mặt tinh thần chứ không phải bởi chẩn đoán nào khác. Bên cạnh đó, họ còn cho rằng, khi bắt đầu quan hệ tình dục, người vô tính sẽ cảm thấy hoảng loạn hoặc lo lắng tột độ. Do vậy, điều quan trọng cần làm để xác định một người bị rối loạn chức năng tình dục là quan sát xem người đó có đang chịu những tổn thương về tinh thần hay không.

Bởi ranh giới giữa việc xác định rối loạn tình dục và xu hướng vô tính là rất mong manh, bạn cần dừng lại để thấu hiểu cảm xúc của bản thân trước việc quan hệ tình dục. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với hiện tại thì hãy bỏ lại sau lưng những “nhãn dán”, những bệnh lý mà người khác gán cho bạn.

cô gái cầm ô

Ảnh: Unsplash/Anthony Tran

2. tôn thờ chủ nghĩa độc thân

Vô tính không đồng nghĩa với độc thân, bởi độc thân là một sự lựa chọn, còn vô tính lại là một xu hướng tình dục. Người vô tính vẫn bị hấp dẫn về mặt tình cảm như nhiều người khác và vẫn có thể thiết lập các mối quan hệ thân mật.

vô tính cô gái tóc dài

Ảnh: Unsplash/Alexey Suslyakov

3. không cảm thấy muốn âu yếm hay bị hấp dẫn về ngoại hình

Trong khi một số người vô tính không hề hứng thú với việc đụng chạm thể xác, thậm chí là nắm tay hay âu yếm, một số khác lại thích tương tác với đối phương theo cách của riêng mình.

Rita, một người vô tính, đã bày tỏ mong muốn của mình trong mối quan hệ rằng: “Tôi hy vọng tình yêu của tôi cũng sẽ bình dị như nhiều người khác, chỉ là chúng tôi sẽ không quan hệ tình dục. Chúng tôi có thể là bạn thân, người đồng hành, người hâm mộ của nhau, là đối tác trong lĩnh vực tài chính, công việc và xã hội. Tôi muốn được đùa giỡn với bạn trai tôi mỗi ngày, tôi sẽ đẩy anh ấy xuống giường, hôn vào mũi, rúc vào cánh tay anh ấy, sau đó luyên thuyên một vài câu chuyện nào đó mà sẽ không “hành sự” ở trên giường”.

cặp đôi trên giường

Ảnh: Unsplash/Toa Heftiba

4. không hề lãng mạn

Trong cộng đồng người vô tính, lãng mạn không nhất thiết phải xuất phát từ mối quan hệ yêu đương mà nó được định nghĩa theo nhiều cách. Đối với họ, mối quan hệ được xem là lý tưởng khi hai người có chung sở thích, tư duy, họ cảm thấy hạnh phúc và không gây thêm gánh nặng khi ở bên nhau. Tất cả những gì họ cần chỉ là một tình bạn tuyệt vời chứ không phải là sự thu hút về thể xác.

Những người vô tính thích sự lãng mạn thường bị hiểu lầm là người dị tính, đồng tính hay song tính. Họ cũng có thể bị hiểu lầm là người “vô ái” – những người không cảm thấy hấp dẫn về mặt tình cảm, nhưng lại dễ dàng bị thu hút bởi tính cách.

vô tính cặp đôi ôm nhau sau lưng

Ảnh: Unsplash/Priscilla Du Preez

Một trong những định kiến ăn sâu vào tư duy của xã hội hiện đại chính là tình dục đóng một vai trò thiết yếu của con người. Ở nhiều nơi, kinh nghiệm tình dục còn được xem là thước đo cho một cuộc sống hạnh phúc, người ta vẫn tin rằng, việc dễ dàng tìm được bạn tình và thỏa mãn trong chuyện gối chăn sẽ mang lại cho con người sự viên mãn. Chính vì vậy, người vô tính thường khó được đón nhận, mặc dù cảm thấy hài lòng với thực tại, nhưng đôi khi những định kiến này cũng có thể khiến họ cảm thấy tủi thân và thiệt thòi.

Người vô tính, thay vì dành thời gian quan tâm chuyện dục tình, họ sẽ dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn mình. Chính lối sống này đã và đang góp phần xây dựng nên một cộng đồng lành mạnh và ít tệ nạn xã hội hơn.

Nguồn:elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *