Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu: “Vẻ đẹp của phụ nữ không đến từ những gì mỹ miều” [Mới Nhất]

Dạ Miêu tuy không còn là cái tên xa lạ đối với những ai đam mê nhiếp ảnh Việt nhưng ở Dạ Miêu, có lẽ vẫn còn nhiều câu chuyện chưa được khai thác. “Bén duyên” với máy ảnh từ nhỏ nhưng con đường theo đuổi sự nghiệp chụp ảnh của Dạ Miêu không mấy dễ dàng. Cho ra đời không ít bộ ảnh được công chúng đón nhận, Dạ Miêu không tránh khỏi những lúc lạc lõng. Thời gian đã cho nữ nhiếp ảnh gia đến từ Hà Nội sự trưởng thành và nhiều chiêm nghiệm sâu sắc. Để giờ đây, mỗi bức ảnh của Dạ Miêu không chỉ là một cú bấm máy trong tích tắc mà theo cô, “đó là một lát cắt của thời gian, là câu chuyện về nhân vật mà nhiếp ảnh gia kể lại theo góc nhìn của mình”.

chân dung nhiếp ảnh gia dạ miêu

Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu nổi tiếng với những bộ ảnh chân dung phụ nữ Việt. Mỗi bức ảnh như đưa người xem bước vào thế giới nội tâm phức tạp mà sâu sắc của các nhân vật. (Ảnh: NVCC)

Là khách mời đặc biệt trong buổi hội thảo Carriggphotography Women in Society tháng 10 với chủ đề Sức mạnh nơ hồng – Chiến thắng ung thư từ hy vọng, Dạ Miêu đã có những chia sẻ chân thành về bộ ảnh Angle Without Wings – dự án chụp ảnh bệnh nhân ung thư vú cũng như tình cảm đặc biệt cô dành cho phái đẹp Việt, những người mà theo cô là vô cùng xinh đẹp và giỏi giang.

Lần đầu tiên dự sự kiện Carriggphotography Women in Society và lắng nghe chia sẻ của các khách mời, Dạ Miêu có cảm nhận gì?

Dù đã làm việc cùng nhiều chị em bị ung thư nhưng khi nghe họ trực tiếp kể về hành trình chống lại bệnh tật của mình, tôi cảm thấy như được tiếp thêm nguồn cảm hứng. Đây thực sự là một sự kiện tuyệt vời. Tôi hy vọng có thể tham dự những sự kiện tương tự trong tương lai.

nhiếp ảnh gia dạ miêu tại sự kiện elle women in society

Photographer Dạ Miêu (ngoài cùng bên phải) tại sự kiện Carriggphotography Women in Society tháng 10/2019.

Vẻ đẹp của người phụ nữ là chủ đều được Dạ Miêu khai thác nhiều nhất. Vì sao chị chọn phụ nữ là nhân vật trung tâm trong những bộ ảnh?

Đầu tiên, tôi tin rằng tất cả phụ nữ đều xinh đẹp. Thứ hai, đối với tôi, vẻ đẹp đó không phải là những gì mỹ miều mà đến từ sự đau khổ. Những người bà, người mẹ dù trải qua nhiều biến cố của cuộc đời nhưng họ vẫn nuôi nấng và dạy dỗ con cháu thật tốt. Và họ luôn đẹp trong mắt chúng ta, phải không? Tôi tin rằng đó chính là vẻ đẹp thực sự.

Tôi rất hạnh phúc khi có thể giúp nhân vật của mình hiểu rằng họ rất xinh đẹp. Khi họ cảm thấy vui vẻ và tự tin, đó cũng chính là lúc họ tỏa sáng nhất trong những bức ảnh của tôi. Giúp phụ nữ sống lạc quan hơn dường như là sứ mệnh của tôi vậy (cười).

chân dung nhiếp ảnh gia dạ miêu 2

(Ảnh: NVCC)

Nguồn cảm hứng nào đã dẫn dắt Dạ Miêu tới dự án chụp ảnh những bệnh nhân ung thư vú?

Theo tôi, mỗi người sinh ra đã là một thiên thần. Những biến cố xảy đến vô tình lấy mất đi đôi cánh của họ, song họ vẫn vượt qua tất cả bằng sức sống mạnh mẽ. Làm thế nào họ có được nguồn sức mạnh ấy là điều tôi muốn khai thác. Tôi mong qua những bức ảnh của mình, các bạn trẻ sẽ biết sống vui vẻ hơn và biết trân trọng những gì mình đang có.

Bộ ảnh chụp những bệnh nhân ung thư vú do Dạ Miêu thực hiện.

Bộ ảnh Angle Without Wings do Dạ Miêu thực hiện.

Quá trình thực hiện có điểm gì giống và khác với các bộ ảnh khác của Dạ Miêu?

Trước đây, mục tiêu của tôi chỉ là làm cho các nhân vật của mình trở nên thật xinh đẹp. Tuy nhiên sau một thời gian, tôi nhận ra một bức ảnh không chỉ đẹp trong khoảnh khắc mà phải là lát cắt thời gian, là câu chuyện mà nhân vật muốn truyền tải. Vì thế, trong những bộ ảnh gần đây, tôi buộc mình phải có trách nhiệm hơn, cố gắng truyền đạt thông điệp tích cực đến công chúng. Tôi dành nhiều thời gian đào sâu hơn, nghiên cứu tâm lý của nhân vật để hiểu những gì họ phải trải qua và vì sao họ có được sức mạnh phi thường ấy. Mỗi người luôn có một sức mạnh tiềm ẩn mà chỉ khi phải trải qua những cột mốc rất lớn trong cuộc đời, chúng ta mới có thể nhận ra nó.

Chị trò chuyện với nhân vật như thế nào để khuyến khích họ mở lòng?

Tôi không cảm nhận nhân vật bằng ánh mắt mà bằng chính con tim. Tôi lắng nghe một cách chân thành những gì họ phải trải qua, điều gì đã giúp họ vượt qua những khổ đau. Có lẽ họ cũng cảm nhận được điều đó nên đã mở lòng và chia sẻ nhiều hơn.

Nhắc tới bệnh nhân ung thư hẳn ai cũng nghĩ đến viễn cảnh kém tươi sáng, nhưng trong ảnh của Dạ Miêu, dường như căn bệnh quái ác không thể tước đi niềm vui nơi nhân vật. Qua trải nghiệm cá nhân, chị có thấy sức mạnh tinh thần là liều thuốc hữu hiệu nhất cho các bệnh nhân ung thư không?

Sức mạnh tinh thần là yếu tố giúp ích rất nhiều trong quá trình chữa trị ung thư. Sau khi nghiên cứu về bệnh ung thư thời kỳ cuối, tôi hiểu được phần nào cảm giác tuyệt vọng và tiếc nuối của các bệnh nhân. Đây là tâm lý chung của những người mắc bệnh và điều quan trọng là họ làm thế nào để bước ra khỏi tâm trạng ấy. Tôi thật sự may mắn khi được gặp gỡ và trò chuyện với những người phụ nữ giàu nghị lực.

bộ ảnh bệnh nhân ung thư vú của dạ miêu

Ánh mắt hạnh phúc và nụ cười thường thường trực là điều làm Dạ Miêu nhớ mãi về các nhân vật của mình.

Qua bộ ảnh đặc biệt này, chị muốn gửi gắm thông điệp gì đến công chúng?

Chúng ta đang bị cuốn theo vòng xoáy cơm áo gạo tiền mà không quan tâm nhiều đến sức khỏe. Đó cũng là lý do chúng ta cần có thêm những bộ ảnh, những hoạt động cộng đồng truyền cảm hứng, để thức tỉnh mỗi người biết chăm sóc bản thân. Nói về việc yêu bản thân, nghe thì có vẻ rất dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Vì chúng ta hay nhầm lẫn giữa yêu bản thân với những giá trị vật chất. Tôi nghĩ yêu bản thân nghiêng nhiều hơn về giá trị về tinh thần. Mình phải luôn quý trọng sinh mạng, sức khỏe vì nếu không có sức khỏe thì mình không thể làm bất kỳ điều gì, không thể theo đuổi công việc mình yêu thích, không thể chăm sóc được cho người mình yêu thương. Vì vậy, việc quan trọng nhất là đừng bao giờ bỏ mặc bản thân. Tôi hy vọng qua bộ ảnh này, các bạn trẻ sẽ hiểu rằng cuộc sống nằm trong tay của các bạn. Chỉ khi biết tôn trọng bản thân mình, bạn mới làm được nhiều hơn cho những người xung quanh.

Dạ Miêu có thể bật mí những dự án trong tương lai?

20/10 năm sau, tôi hy vọng rằng mình sẽ có một buổi triển lãm ảnh với chủ đề Women in Love. Tôi muốn thể hiện tình yêu ở nhiều góc nhìn phong phú hơn. Đó có thể là những câu chuyện không hoàn hảo khiến người ta phải bật khóc nhưng đó là một phần tất yếu của cuộc sống, phải đi qua đau khổ mới trưởng thành hơn, mới biết yêu bản thân hơn. Chẳng phải điều gì đẹp đẽ nhất đều xuất phát từ những cái kinh khủng nhất sao? Là người kể chuyện qua ảnh, tôi muốn các bộ ảnh của mình đều là một bài văn mở để mọi người có thể cảm nhận theo cách riêng.

ảnh dạ miêu chụp tại sự kiện elle women in society tháng 10/2019

Một số hình ảnh Dạ Miêu chụp các thành viên trong Hiệp hội Mạng Lưới Ung Thư Vú Việt Nam (BCNV) tại sự kiện Carriggphotography Women in Society vừa qua.

ảnh dạ miêu chụp tại sự kiện elle women in society tháng 10/2019 2 ảnh dạ miêu chụp tại sự kiện elle women in society tháng 10/2019 3

Cảm ơn Dạ Miêu đã đồng hành cùng Carriggphotography Việt Nam.

Xin được trân trọng cảm ơn Hiệp hội Mạng Lưới Ung Thư Vú Việt Nam (BCNV), và đơn vị đồng hành CALVIN KLEIN PERFORMANCE, CALVIN KLEIN UNDERWEAR và GEM Center đã đồng hành cùng Carriggphotography Women in Society tháng 10/2019.

Nguồn:elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *