Tìm hiểu về nghệ thuật thời trang Avant-garde [Mới Nhất]

Trong thế giới thời trang rộng lớn người ta hay thường nói về hai phạm trù rõ rệt nhất đó chính là Ready-to-wear (thời trang may sẵn) và Haute Couture (thời trang may đo cao cấp) nhưng đôi khi họ quên mất một “vùng đất tăm tối” của thế giới thời trang đầy mĩ cảm, một lãnh địa nơi để trí tưởng tượng vượt lên trên khỏi tầm nhìn hạn hẹp của số đông và chạm đến những giá trị nghệ thuật cao nhất, đó chính là Avant-garde.

Nếu ở Ready-to-wear ta thấy được sự gần gũi, đại chúng; ở Haute Couture ta lại sống trong một giấc mơ xa hoa và lộng lẫy; thì trên chính lãnh địa của Avant-garde, mọi khái niệm đều trở nên mơ hồ để nhường chỗ cho sự lên ngôi của những tư tưởng dị biệt, cấp tiến và mang tính nghệ thuật cao.

Avant-garde trong tiếng pháp dùng để chỉ bộ phận những người có chí hướng tiên phong, tạo nên những điều gì hoàn toàn vô hữu; trong thời trang, Avant-garde chỉ những nguồn sáng tạo mới, khác với nhận định chung của số đông, mang tính siêu thực pha trộn tính vị lai và tính biểu tượng cao. Avant-garde đôi khi còn mang vẻ u tối, chết chóc và mang đậm ý niệm tâm linh huyền bí. Avant-garde giờ đây không còn chỉ là một tác phẩm thời trang mà còn mang theo mình giá trị của một tuyệt tác nghệ thuật chân chính. Vì thế, đây được xem như là một vùng đất để cho những cái tôi thời trang quyền lực nhất, khác biệt nhất thỏa sức thăng hoa và thống trị.

Avant-garde

Vẻ đẹp của sự “khó hiểu” mang tên Avant-garde

Để giúp quý bạn đọc hiểu thêm về khái niệm Avant-garde trong thời trang và lí do tại sao đây chính là mảnh đất ươm mầm cho những sáng tạo, L’officiel Vietnam xin giới thiệu 13 thương hiệu thời trang nổi danh với tư tưởng Avant-garde đậm tính nghệ thuật nhé. Tại sao lại là 13? Đây chính là con số tượng trưng cho những điều cấm kị, sự chết chóc và đen tối, đây cũng chính là những gì mà Avant-garde đại diện.

1. Alexander McQueen

Nếu như nói về Avant-garde mà quên nhắc đến Alexander McQueen thì chính là sự thiếu sót to lớn. Ông vua thời trang Anh Quốc dường như đã “đóng con dấu” ấn định về tầm ảnh hưởng của mình lên trái tim người hâm mộ qua những tác phẩm nghệ thuật Avant-garde đầy thi vị mang tính “tiên đoán” cao và nét cấm kị của tâm linh. Dù đế chế thời trang này đã vĩnh viễn mất đi vị chủ nhân cao quý, nhưng những tinh hoa McQueen để lại là muôn đời và người giúp ông lưu giữ lại tính biểu tượng của thương hiệu, nữ thiết kế Sarah Burton, đã luôn luôn làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Avant-garde

Nhà thiết kế Alexander McQueen

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

2. Comme des Garçons

Đây có lẽ là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với một cá nhân yêu thời trang, dường như Comme des Garçons đã trở thành một căn nhà riêng của “môn nghệ thuật” mang tên Avant-garde. Tên thương hiệu được giới thời trang nằm lòng, nhưng ít ai biết được, người đứng sau thành công của thương hiệu lại chính là người phụ nữ nhỏ bé nhưng có cái tôi mạnh mẽ dành cho thời trang, Rei Kawakubo. Người ta nói, “Rei đã phát minh màu đen.”, lời khen này cũng một phần nào nói lên tư tưởng thẩm mĩ của bà; u tối, mang tính vị lai pha trộn chất punk cổ đầy độc đáo. Thành công ngày hôm nay mà Comme des Garçons có được chính là nhờ cái tôi dị biệt “có một không hai” của Rei Kawakubo.

Avant-garde

Nhà thiết kế Rei Kawakubo

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

3. Viktor and Rolf

Viktor and Roft là thương hiệu được thành lập từ năm 1993 bởi hai nhà thiết kế Viktor Horsting và Rolf Snoeren. Từ đó đến nay, thương hiệu thời trang lẫy lừng nước Pháp chưa bao giờ gây thất vọng cho giới mộ điệu nhờ vào cá tính thẩm mỹ rất riêng và tư tưởng đưa nghệ thuật vào thời trang. Luôn có những ý tưởng hết sức độc đáo, Viktor and Rolf không chỉ làm quần áo đơn thuần mà đã nâng cấp để quần áo cất lên tiếng nói riêng của nghệ thuật.

Avant-garde

Hai nhà thiết kế Viktor Horsting và Rolf Snoeren

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

4. Iris Van Herpen

Trong thời trang, sáng tạo là không có điểm dừng, đối với Iris Van Herpen, luận điểm này trở nên đúng đắn hơn bao giờ hết. Luôn luôn chống lại những chuẩn mực thông thường, Iris Van Herpen đã đưa Avant-garde lên một tầm cao mới nhờ thành công trong việc sử dụng yếu tố vật lý trong thời trang và ứng dụng khái niệm 3D đầy ngẫu hứng. Nữ thiết kế tài năng luôn không ngừng khẳng định bản ngã thời trang đầy riêng biệt của mình bằng cách hòa quyện thời trang và nghệ thuật lại làm một. Qủa không sai khi người ta nhận định thời trang của Iris Van Herpen chính là một tác phẩm “điêu khắc” chứ không chỉ dừng lại ở một tuyệt phẩm về thời trang.

Avant-garde

Nhà thiết kế Iris Van Herpen

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

5. Yohji Yamamoto

Những cái tên đến từ đất nước mặt trời mọc luôn là những ánh dương sáng ngời trong lãnh địa thời trang và Yohji Yamamoto dường như là một trong những nguồn ánh sáng mạnh mẽ nhất. Những sáng tạo của nhà thiết kế kì cựu luôn mang một giá trị nghệ thuật vô biên, u tối huyền bí, và ước mơ thay đổi cách nhìn nhận về thế giới thời trang có phần quá “đẹp đẽ”. Với việc vận dụng những cấu trúc mới lạ, chi tiết đậm dị biệt, Yohji Yamamoto đã tạo nên một con sóng nghệ thuật trong làng thời trang thế giới.

Avant-garde

Nhà thiết kế Yohji Yamamoto

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

6. Junya Wantanabe

Đã nhắc đến Rei, đã đề cập đến Yohji, thì nhất định phải có Junya Watanabe. Từng là học trò của Rei Kawakubo, cảm hứng thiết kế của ông chịu khá nhiều ảnh hưởng của người thầy nhưng cách tiếp nhận lại đậm tính vị lai và mang cái tôi đầy riêng biệt. Định hình mình là nhà thiết kế của tương lai, những tác phẩm của Wantanabe phủ lên tính trừu tượng cao với những nếp gấp mạnh mẽ và mang âm hưởng phương Đông mạnh mẽ. Liên tục tạo nên những cấu trúc bất thường từ những kĩ thuật hiện đại, Wantanabe là cái tên bảo chứng cho sự thống trị của Avant-garde trong thời trang đương đại.

Avant-garde

Nhà thiết kế Junya Wantanabe

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

7. Maison Margiela

Maison Margiela (trước đây là Maison Martin Margiela) chính là tòa lâu đài kiên cố của Avant-garde. Dòng chảy tiên phong dường như luôn là suối nguồn cho những sáng tạo của thương hiệu. Trên hết, với sự trở lại của “chàng hoàng tử ngỗ nghịch” của vương quốc thời trang hoa mĩ, John Galliano, thương hiệu luôn luôn đi đầu trong việc phản ánh cái nhìn nghệ thuật lên những tác phẩm thời trang đương đại. Với tư duy sáng tạo vượt bậc của John Galliano, sự thành công của Maison Margiela là không thể bàn cãi.

Avant-garde

Nhà thiết kế John Galliano

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

8.  Hussein Chalayan

Hussein Chalayan được biết đến với cương vị nhà thiết kế của những tác phẩm mang tính thử nghiệm cao, đồng thời mang tính cấp tiến vượt bậc. Thời trang qua bàn tay của Chalayan như một tấm gương phản chiếu về nghệ thuật đại chúng. Tính thử nghiệm luôn luôn hiện hữu qua những thiết kế của ông có thể kể đến như việc biến một chiếc bàn uống trà thành một bộ váy len đầy phá cách, hay một thiết kế cảm hứng biến điệu từ chiếc máy bay phản lực, hay chuyển thể một tác phẩm bằng giấy thành một tuyệt tác thời trang dưới sự tác động của nước. Nếu điều này chưa đủ sức thuyết phục cho tài năng của Hussein thì có lẽ yêu sách của bạn đã vượt trên sự chấp nhận của trí tưởng tượng.

Avant-garde

Nhà thiết kế Hussein Chalayan

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

9. Gareth Puth

Nhận được sự ủng hộ hết mực của “bà hoàng mùa đông” Anna Wintour, được British Vogue ca ngợi là một thiên tài thời trang, dấu ấn mà Gareth Pugh tạo nên là điều không thể phủ nhận. Biến thời trang trở thành một sân chơi cho riêng mình, những sáng tạo vượt ra tầm kiểm soát và những khái niệm chung dường như là thành tựu được nhớ đến nhiều nhất của cựu thiết kế trang phục nhạc kịch họ Pugh. Có lẽ không quá bất ngờ khi trang Style.com nói về Gareth Pugh như “một sự bổ sung cho truyền thống nghệ thuật lâu đời mà McQueen, Westwood, Galliano đã tạo nên, trong sự ảnh hưởng của văn hóa đại chúng của Leigh Bowery.”

Avant-garde

Nhà thiết kế Gareth Pugh

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

10. Giles Deacon

Nếu quá choáng ngợp với “sứ sở u uất” avant-garde đến từ những thương hiệu trên, có lẽ Giles chính một chiếc cầu vồng xua đi sự u ám trên mảnh đất này. Vẫn mang theo tính vị lai, vãn phảng phất cái tôi thời trang đôc nhất nhưng avant-garde của Giles đã không hề gai góc, mềm mại hơn, “dễ chấp nhận” hơn và mang đậm cảm hứng từ hoàng tộc Anh Quốc. Giles Deacon chính là cái tên minh chứng cho việc Avant-garde vẫn có thể được mặc trên cơ thể chứ không chỉ để tôn thờ trong lồng kính của viện bảo tàng.

Avant-garde

Nhà thiết kế Giles Deacon

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

11. Thom Browne

Hơn một thập kỉ qua, Thom Browne đã trở thành cái tên ghi đậm dấu ấn trong lòng giới mộ điệu. Cảm hứng thời trang của Thom Browne mang “độc vị” cá nhân cao và ảnh hưởng kịch nghệ sâu sắc. Phát triển thời trang từ những điều cơ bản và thổi hồn vào những tác phẩm của mình một giá trị nghệ thuật mạnh mẽ. Những gì Thom Browne thể hiện luôn thách thức trí tưởng tượng của người xem và khiến họ phải trầm trồ thán phục.

Avant-garde

Nhà thiết kế Thom Browne

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

12. Theirry Mugler

Giới thời trang công nhận thời trang Mugler cho đến nay vẫn như một “bí ẩn” khó giải đáp, ông từng được xem là “nhà thiết kế chống lại nữ giới” nhưng đồng thời cũng là “tiên tri của thời trang” và là “người tạo nên những giấc mơ”. Phụ nữ từng tức giận vì trang phục ông làm ra “quá đẹp để măc” nhưng lại là “mộng tưởng đẹp nhất” của họ. Thời trang của ông bản năng, đầy tính vị lai nhưng vẫn có những giá trị siêu thực của hoài cổ. Có thể nói, nếu như có Alexander McQueen là người tạo nên một hiện thực ma mị, thì Theirry Mugler chính là người khai sinh cho những khát khao huyền ảo.

Avant-garde

Nhà thiết kế Theirry Mugler

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

13. Vivienne Westwood

McQueen là vua, Galliano là hoàng tử thì ngôi nữ vương của vương quốc Avant-garde không ai khác chính là nhà thiết kế Vivienne Westwood. Được biết đến với những thiết kế đầy nổi loạn mang hơi hướng punk rock cuối thế kỉ 20 pha trộn vẻ mĩ miều của giới quý tộc Anh, thời trang của bà mang tầm ảnh hưởng quan trọng về văn hóa và là nguồn cảm hứng vô tận của cho nên thời trang thế giới. Và cho đến tận bây giờ, ngôi vương của bà hoàng và đế chế thời trang mang tên Vivienne Westwood vẫn luôn trị vì kiên cố.

Avant-garde

Nhà thiết kế Vivienne Westwood

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Avant-garde

Thực hiện: Hieu Tran


Nguồn: Lofficiel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *