Giải đáp thắc mắc windows 10 pro n là gì

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển của mình, hệ điều hành windows đã trải qua rất nhiều phiên bản. Nổi tiếng và gần gũi với người dùng Việt Nam nhất có lẽ là Windows 98, Windows XP và Windows 7. Nhưng cũng tồn tại những phiên bản có tên gọi rất lạ lùng như windows 10 pro n, vậy windows 10 pro n là gì ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Windows 10 là gì?

Đây là phiên bản hệ điều hành mới nhất mà Microsoft Windows đã phát triển, nó được đưa vào sử dụng từ tháng 7 năm 2015. Hệ điều hành được đánh giá cao về độ tin cậy, an toàn và tính ổn định. Từ nay về sau xe không có hệ điều hành Windows 11 mà thay vào đó là nhà sản xuất sẽ cung cấp cho chúng ta các phiên bản cập nhật của Windows 10.

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì 1

Windows 10 giới thiệu đến người dùng rất nhiều phiên bản khác nhau, trong đó windows 10 pro là một phiên bản phổ biến trên nhiều thiết bị laptop

Windows 10 Pro N là gì?

Windows 10 Pro được đánh giá là phiên bản win 10 cao cấp hơn bản Home, nó đã được trang bị đầy đủ các tính năng của ban Home đồng thời được nâng cấp thêm nhiều tính năng hiện đại hơn để phục vụ cho các công việc như: thực hiện đăng nhập từ xa, mã hóa, tạo máy ảo…

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì 2

Nhìn chung, hệ điều hành Windows 10 Pro sẽ là một phiên bản hệ điều hanh nâng cấp hoàn hảo, nó mang đến giải pháp tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hỗ trợ nhiều tính năng mới so với hệ điều hành cũ. Bên cạnh đó cũng cần nhắc đến khả năng dễ dàng chuyển đổi cho tới hệ thống bảo mật an toàn được tăng cường rõ rệt từ nhà sản xuất hơn hẳn những phiên bản win trước đó.

Một điểm mạnh ở Windows 10 Pro chính là khả năng chia sẻ dữ liệu vượt trội, nó ghi điểm ở: quản lý Group Policy, Business Store lại có và đặc quyền được sử dụng đến với Microsoft’s Azure Active Directory. Tính năng này cho phép các nhân viên trong một đơn vị có thể dễ dàng truy cập hệ thống mở dòng lưu trữ đám mây chỉ với một cần đăng nhập.

Khi nhắc đến hệ điều hành win 10 pro, chúng ta có thể khẳng định đây sẽ là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp từ lớn, vừa đến nhỏ. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ triển khai và hỗ trợ nâng cấp hệ thống khá tốt. Nhìn chung, Windows 10 Pro có thể coi là hệ điều hành có các tính năng tương đương với Windows 8.1 Pro, Windows 7 Professional và Ultimate. Win 10 chính là một phiên bản Home.

Trong hệ điều hành win 10, chúng ta nghe nhắc đến về win 10 pro và win 10 pro n, vậy win 10 pro n khác gì ?

Windows N là gì?

Windows N hiểu đơn giản là phiên bản Windows được xây dựng dành riêng cho thị trường châu Âu. Nguyên nhân có sự xuất hiện của window 10 pro n chính là nó đã được Microsoft Windows tích hợp thêm các chương trình đa phương tiện vào Windows vi phạm chính sách chống độc quyền của EU. Microsoft được yêu cầu tạo phiên bản “N” của Windows sau khi Ủy ban châu Âu đưa ra yêu cầu cần có một phiên bản Windows không có Windows Media Player đi kèm.

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì 3

Tuy có thêm chữ N trong tên hệ điều hành nhưng windows 10 pro và pro n lại không có nhiều sự khác biệt. Nó được xây dựng hoàn toàn giống với bản tiêu chuẩn, điểm khác biệt là nó không được cài đặt sẵn các ứng dụng, phần mềm đa phương tiện.

Một số bất tiện khi dùng win 10 pro n là gì?

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì 4

Khác biệt không đơn giản chỉ là việc đã loại bỏ trình phát đa phương tiện Windows Media Player của dòng win 10 pro. Việc loại bỏ các codec đa phương tiện và các tính năng phát nhạc, chạy clip lại đồng nghĩa với việc nhiều ứng dụng khác cũng sẽ không hoạt động đúng cách như hệ điều hành thông thường. Windows 10 Pro N là gì là sự khác biệt bất tiện này.

Trong đó, nhiều ứng dụng, từ ứng dụng trong kho của Microsoft Office đến các game hoạt động trên máy, dựa trên các tính năng phát nhạc, video, chạy lại của Windows hoạt động không thể đúng cách hoặc có thể xảy ra tình trạng bị treo hoàn toàn.

Trên Windows 10 dòng N, các ứng dụng như Windows Hello, Cortana, và xem file định dạng PDF trên trình duyệt Microsoft Edge (Web) sẽ không hoạt động bình thường được. Thế nên tính năng đa phương tiện đang cso trong ứng dụng Store có thể không xảy ra và hoạt động như bình thường. Trên trang website chính tức của Microsoft cũng cung cấp danh sách chi tiết (nhưng không được đầy đủ) các tính năng Windows 10 Pro N là gì bị vô hiệu hóa.

Có nêu sử dụng Windows 10 Pro N không?

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì 5

Các phiên bản Windows N và KN  thật sự là một “sự thất bại, thảm hải” lớn. Về mặt các phiên bản lý thuyết này được phát triển riêng biệt để cung cấp thêm sự lựa chọn phong phú cho người dùng chuyên môn và các nhà sản xuất máy tính như Dell, HP. Nghĩa là, không bắt buộc phải sử dụng Windows Media Player thông thường, người dùng có thể cài đặt và sử dụng thêm bất kỳ trình phát đa phương tiện khác nào mà họ muốn.

Thêm nữa các phiên bản Windows N và KN chưa thực sự phổ biến trên toàn thế giới, vì vậy, một số ứng dụng của bên thứ 3 cũng lại hoạt động không trên nền tảng; có thể hoạt động không đúng cách.

Giải đáp thắc mắc window 10 pro n là gì 6

Dù là vẫn đang tiếp tục bổ sung các tính năng mới cho các loại Win 10, nhưng các tính năng này sẽ không đúng hoạt động cách trên các phiên bản Windows 10 hay 8 N và KN trừ khi chúng ta muốn cài đặt các tính năng đa phương tiện còn thiếu. Nên chúng tôi nghĩ không nên sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *